Blog

SPECIALTY COFFEE TẠI THE COFFEE INN

28/02/2018
Trước giờ chúng ta cũng chỉ quen nói về cà phê đơn thuần là…”cà phê” chứ ít khi thấy có người nhắc tới “specialty coffee” tại Việt Nam. Dạo gần đây bắt đầu có nhiều người làm cà phê nghiêm túc, muốn hướng tới organic coffee (cà phê sạch) và họ thường xuyên “nói” về “specialty coffee”. Vậy thì nó là gì?
Specialty coffee là gì?

Specialty coffee là một khái niệm được nhắc tới đầu tiên bởi Erna Knutsen và năm 1974 trên tạp chí Tea & Coffee Trade Journal. Bà sử dụng thuật ngữ này để miêu tả những hạt cà phê thơm ngon nhất và được sản xuất tại những vùng có khí hậu đặc biệt. Specialty coffee cũng không giống như những từ ngữ hay dùng trong marketing cà phê như “gourmet” hoặc “premium” bởi nó là một tên gọi riêng tồn tại tới tận ngày nay dành cho cà phê arabica chất lượng cao.

Theo hiệp hội cà phê của mỹ (SCAA = Secialty Coffee Association of America) thì cà phê chỉ được gọi là “specialty” khi nó đạt điểm chất lượng từ 80 cho tới 100 điểm theo thang đánh giá của họ. Bên cạnh đó, để có thể đánh giá chất lượng của loại hạt cà phê, trong quá trình kiểm định để thu mua, những chuyên gia cà phê sẽ tiến hành kiểm tra, phân loại với những tiêu chí chính như:

  • Thổ nhưỡng, địa điểm gieo trồng.
  • Cách thức chăm bón cây cà phê.
  • Cách thức thu hoạch và xử lý sau thu hoạch
  • Phân loại
  • Cupping (nếm thử cà phê, hay còn gọi là Sensory / hoặc Tasting)
  • v.v..
Những người đánh giá về chất lượng cà phê thường là những người có chứng chỉ Q Arabica Graders của CQI (Coffee Quality Institute) bởi họ được đào tạo để phân loại những cà phê chất lượng kém (defects finding) cũng như có khả năng cupping để đánh giá những hạt cà phê thơm ngon nhất.

 

Yếu tố lớn nhất tạo nên specialty cofffee?

Để có một dòng cà phê ngon, đồn điền cà phê cần phải có thổ nhưỡng tốt, khí hâụ phù hợp, cây giống tốt, qui trình chăm bón và thu hoạch cũng như xử lý đạt tiêu chuẩn.v.v.. Như vậy, có thể thấy rằng, để sản xuất ra specialty coffee là cả một sự đầu tư cũng như qui trình giám sát nghiêm ngặt.

 


—————————-
The Coffee Inn – Pure In Every Drop
👉 Địa chỉ: City Hub, Số 1 Lê Hồng Phong, thành phố Vinh
👉 Website: http://thecoffeeinn.com.vn/